3 yếu tố cực quan trọng cần nắm rõ khi mua chuột không dây!

359 lượt xem

Chuột không dây đang dần trở thành một xu hướng đối với người dùng. Nhưng cũng chính vì vậy mà chuột không dây hiện nay bị bão hoà phân khúc và chất lượng. Để chọn được một con chuột chất lượng với mức giá hợp lý rất khó.

Một con chuột không dây để đánh giá là tốt hay không cần một số yếu tố nhất định. Với kinh nghiệm của bản thân mình, đó phải là con chuột phục vụ tốt nhu cầu của anh em. Chính vì thế, trước khi mua, anh em nên xác định nhu cầu của bản thân.

Mức giá và thương hiệu cũng là hai thứ cần phải tìm hiểu kỹ. Đừng ham những con chuột quá rẻ nhưng lại nhiều tính năng xịn sò. Rất có thể đó là các loại chuột trôi nổi nhưng được đẩy quảng cáo để lừa đảo. Các loại chuột không dây dùng ổn hiện nay có mức giá từ khoảng 300k tới vài triệu. Một số hãng chuột tốt mà mình khuyên anh em nên thử đó là Logitech và Microsoft.

Sau khi đã xác định mục đích sử dụng, giá tiền và thương hiệu. Việc tiếp theo là chú ý tới một số yếu tố cực kỳ quan trọng bên dưới. Đây thực sự là các yếu tố sẽ quyết định trải nghiệm và sự hài lòng của anh em.

Đọc thêm:

3 yếu tố cực quan trọng cần nắm rõ khi mua chuột không dây! 1

1, Kết nối

Nhiều anh em vẫn lầm tưởng tất cả chuột không dây đều sử dụng Bluetooth. Đây là điều khá tai hại, khiến cho việc chọn lựa sai lầm là điều dễ hiểu. Thực tế, chuột không dây hiện nay có 2 loại kết nối chính: Bluetooth và USB Dongle.

a, Chuột sử dụng USB Dongle.

3 yếu tố cực quan trọng cần nắm rõ khi mua chuột không dây! 2
Dongle USB của cơ bản của chuột không dây

Chuột có kết nối bằng USB Dongle là loại khá tiện và có thể tương thích với nhiều thiết bị. Anh em chỉ cần cắm Dongle chuột vào máy tính là có thể bắt đầu sử dụng. Loại chuột này phù hợp với anh em dùng PC hoặc các thiết bị không có bộ thu phát Bluetooth. Kết nối qua USB Dongle ngày nay cũng được cải tiến để đạt tốc độ cực nhanh. Không bị ảnh hưởng bởi nhiễu động nên ko xảy ra tình trạng giật lag hay delay.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều anh em không thích nhất ở loại chuột này lại chính là Dongle. Tình trạng bỏ quên, làm rơi, làm mất Dongle diễn ra cực phổ biến. Chính vì thế, nếu anh em là những người hay làm mất đồ. Hãy mua các loại chuột không dây có khả năng Pair Dongle. Để khi mất Dongle có thể mua lại và Pair thay vì phải mua chuột mới.

b, Chuột sử dụng kết nối Bluetooth.

3 yếu tố cực quan trọng cần nắm rõ khi mua chuột không dây! 3
Chuột không dây MX Master 3 dùng kết nối bluetooth

Chuột bluetooth có một số lợi ích nhất định. Đặc biệt là với anh em dùng laptop hoặc các thiết bị di động. Ngày nay, các loại chuột này có thể cùng lúc kết nối nhiều thiết bị với nhau. Ví dụ em Master 3 của Logitech, người dùng thậm chí còn có thể copy, paste file giữa các máy. Ngoài ra, với các chuẩn Bluetooth mới hiện nay. Tình trạng pin, tốc độ kết nối và độ ổn định được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, các loại chuột này lại không sử dụng được nếu máy anh em không có Bluetooth. Hãy lưu ý điều này khi chọn để tránh phải đổi nếu máy không tương thích nhé!

2, Độ nhạy và các tính năng

Nếu bỏ qua hết các yếu tố về thiết kế, cảm giác cầm nắm vì nó là trải nghiệm cá nhân. Độ nhạy và các tính năng chính là yếu tố quan trọng thứ 2.

3 yếu tố cực quan trọng cần nắm rõ khi mua chuột không dây! 4
Phần mềm tinh chỉnh chức năng của Logitech

Độ nhạy chuột được đo bằng đơn vị DPI, thường được ghi ngay trên vỏ hộp. Một số loại chuột có mức DPI cố định khoảng 1000. Tuy nhiên các loại cao cấp hơn có thể chỉnh từ 100 tới khoảng 2500 DPI (Logitech). Cá nhân mình khuyên anh em nên chọn loại chuột có thể tuỳ chỉnh. Vì mỗi người, mỗi nhu cầu sẽ cần các mức DPI khác nhau. Đối với anh em dùng màn có độ phân giải càng lớn, thì mức DPI sử dụng cũng tăng theo.

Các chức năng chuột sẽ bao gồm phím cứng, chức năng con lăn và phần mềm tuỳ chỉnh. Hiện nay các loại chuột không dây thường có nhiều phím cứng hơn. Giúp anh em dễ dàng đa tác vụ, chơi game hoặc làm việc đều thuận tiện. Con lăn chuột cũng được cấu tạo khác, có nhiều tính năng phục vụ người dùng hơn. Ví dụ các loại chuột Logitech, con lăn có 2 chế độ lăn, có thêm 2 nút gạt trái phải. Các nút và tính năng này đều có thể lập trình bên trong phần mềm đi kèm.

Việc chọn các tính năng chuột phụ thuộc vào mục đích sử dụng của anh em. Nếu dùng làm việc, đa tác vụ thì nên chọn loại có nhiều tính năng phục vụ. Vừa giúp cải thiện hiệu suất công việc, lại không phải thao tác quá nhiều.

3, Thời lượng pin

Yếu tố cuối cùng, hãy cực kỳ quan tâm tới thời lượng pin. Các loại chuột không dây thường dùng pin AAA, AA hoặc pin sạc. Với các loại chuột dùng pin AAA, AA, thời lượng dùng có thể lên tới vài năm. Tuy nhiên các loại chuột ngày thường sẽ nặng và to hơn các loại chuột dùng pin sạc. Thời lượng sử dụng của chuột dùng pin sạc sẽ vào khoảng 3-4 ngày cho tới vài tuần.

Khi chọn lựa, anh em nên lấy các loại chuột có pin sạc. Mình cảm thấy tiện dụng hơn pin tiểu. Và thời lượng dùng của pin sạc là quá đủ, anh em ko cần lo quá nhiều. Thời gian sạc cũng khá nhanh, chỉ một loáng là chuột lại đầy pin và có thể chiến tiếp.

Hiện tại, Phụ Kiện Máy Tính đang phân phối các loại chuột không dây với rất nhiều ưu đãi. Anh em có thể xem thêm tại đây.

Ngoài ra, nếu còn bất cứ câu hỏi nào. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Fanpage Phụ Kiện Máy Tính để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *