Công thái học là gì? Khái niệm công thái học.

489 lượt xem

Công thái học là một khái niệm vẫn còn khá xa lạ đối với những người dùng công nghệ, nhưng chắc hẳn chúng đã được nhắc đến khá nhiều trong đời sống thường ngày của chúng ta, và liệu chúng có áp dụng gì cho công nghệ, cho những sản phẩm mà chúng ta sử dụng? Cùng tìm xem công thái học là gì nhé !

Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 1

Công thái học là gì?

Công thái học (Ergonomics) là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó dùng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Đây được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Ví dụ thấy một chiếc bàn phím có kiểu dáng khác biệt với những chiếc bàn phím mà bạn từng thấy trước đây. Bạn sẽ tự hỏi là tại sao chiếc bàn phím kiểu dáng khác lạ này gõ lại vừa tay và thoải mái như thế? Tại sao bạn có thể sử dụng nó trong thời gian dài mà không cảm thấy nhức mỏi? Tất cả đều dựa trên công thái học để tạo nên sự vừa vặn và thoải mái này.

Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 2

Tại sao công thái học lại góp phần quan trọng trong sản phẩm công nghệ như thế?

Khi sử dụng các thiết bị không đúng cách, sai tư thế so với tiêu chuẩn của công thái học sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ bắp, gây ra rối loạn cơ xương. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dùng sản phẩm công nghệ cũng như mang lại hiệu quả không cao trong học tập hay công việc. Để phòng ngừa và cải thiện những điều đó, các nhà sản xuất sản phẩm công nghệ đã nghiên cứu kiểu dáng phụ hợp cũng những tính năng phù hợp với tính chất của công thái học.

Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 3

Khi được ứng dụng đúng cách, công thái học sẽ giúp mọi người vận dụng các công cụ một cách dễ dàng hơn, thoải mái hơn, tạo ra những sản phẩm thân thiện hơn, được lòng khách hàng hơn và từ đó tác động đến thành công hay thất bại của một sản phẩm.

Các lĩnh vực trọng tâm của công thái học

Là ngành nghiên cứu có tính ứng dụng cao, các nhà công thái học thường tập trung ở các lĩnh vực kỹ thuật và tâm lý.

  • Nhân trắc học: đây là lĩnh vực công thái học phổ biến nhất chuyên nghiên cứu hình dáng, kích thước của cơ thể để tạo ra những sản phẩm phù hợp và thoải mái nhất.
  • Cơ chế sinh học: xem xét và nghiên cứu các nhóm cơ trên cơ thể để phát triển những sản phẩm liên quan đến tăng sức mạnh và thể lực.
  • Vật lý môi trường: những yếu tố như tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ, bức xạ, hệ thống cơ thể rung động hay những khía cạnh liên quan đến giác quan con người đều được chú trọng.
  • Tâm lý xã hội: Hành vi cộng đồng, thói quen giao tiếp và những yếu tố ảnh hưởng đến học tập.
  • Tâm lý học ứng dụng: Hành vi cộng đồng, thói quen giao tiếp và những yếu tố ảnh hưởng đến học tập. 

Những sản phẩm công thái học trong cuộc sống của chúng ta

Chúng ta có thể dễ dàng thấy những sản phẩm công thái học đang được ứng dụng khá rộng rãi hiện nay để mang lại trải nghiệm tốt nhất, thoải mái nhất. Các loại sản phẩm này dễ nhận diện bằng sự độc đáo về ngoại hình, cách cầm nắm, di chuyển trên chuột, hay cách gập mở laptop sao cho phù hợp với người dùng, vị trí đặt cổng sạc trên các thiết bị điện tử, vị trí cảm biến vân tay trên smartphone sao cho người dùng sử dụng dễ dàng nhất. 

Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 4
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 5
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 6

Một số sản phẩm ví dụ

Bàn phím công thái học

Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 7
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 8
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 9

Chuột công thái học

logitech lift
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 10
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 11

Ghế công thái học

Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 12
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 13
Epione-Easy-Chair-SE

Bàn công thái học

Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 14
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 15
Công thái học là gì? Khái niệm công thái học. 16

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về công thái học cũng như ứng dụng công thái học vào đời sống, qua đó tìm được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết mới cập nhật:

One thought on “Công thái học là gì? Khái niệm công thái học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *