4 điều anh em nên biết trước khi mua màn hình Ultrawide!

368 lượt xem

Màn hình Ultrawide là một trong những xu hướng trong thời gian gần đây. Với thiết kế bắt mắt cùng những đường nét sang trọng. Các loại màn hình ultrawide đang được anh em cực kỳ ưa chuộng.

Màn hình Ultrawide bắt đầu trở nên phổ biến trong khoảng 2-3 năm đổ lại đây. Với nhu cầu làm việc tại nhà tăng cao, việc mua sắm các sản phẩm hỗ trợ cũng được chú trọng. Màn hình ultrawide được xem như một lựa chọn đáng cân nhắc để làm việc và giải trí.

Hiện tại có rất nhiều loại màn hình ultrawide được bán ở nhiều mức giá khác nhau. Thực sự để lựa chọn được một chiếc màn hình ưng ý không phải dễ. Chính vì vậy, ở bài viết này, mình sẽ chỉ ra 3 điều anh em nên biết trước khi mua màn hình Ultrawide. Từ đó anh em có thể đưa ra quyết định phù hợp và sáng suốt hơn!

màn hình

1, Tại sao màn hình Ultrawide lại hot tới vậy?

Về lý thuyết, màn Ultrawide mang lại cho người dùng một không gian rộng hơn rất nhiều. Làm việc, xem phim giải trí hay chơi game từ đó cũng sẽ sướng và thích mắt hơn. Một số loại màn hình còn được thiết kế cong, thân thiện với mắt hơn rất nhiều.

Lợi ích mà mình thấy rõ ràng nhất là khi xem phim. Vì tỉ lệ màn ultrawide thường là 21:9. Vì vậy khi xem phim sẽ không có 2 vạch đen trên dưới. Cực kỳ đẹp và đã mắt

2, Không phải phần mềm nào cũng hỗ trợ màn hình Ultrawide

Các hãng bán màn Ultrawide hay tung ra các đoạn quảng cáo nhấn mạnh việc chơi game với góc nhìn cực rộng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều anh em bỏ tiền ra mua màn Ultrawide để chơi game. Sự thật lại trái ngược hoàn toàn.

Đúng là màn Ultrawide có thể đem lại góc nhìn rộng, đẹp và đã hơn khi chơi game. Nhưng đó là đối với các trò chơi hỗ trợ màn Ultrawide. Chắc chắn sẽ không có chuyện anh em chơi liên minh mà nhìn được từ nhà chính của mình tới nhà chính của đối phương. Thậm chí, khi chơi các game FPS, màn hình sẽ lại quay về 16:9, để lại 2 thanh đen 2 bên. Kể cả game có hỗ trợ, thì với góc nhìn rộng như vậy. Việc chơi game cũng sẽ rất chóng mặt và cần thời gian để làm quen.

Tuy nhiên với các tựa game có hỗ trợ, thì trải nghiệm lại cực kỳ tuyệt với. Đây là điều mà mình muốn nhấn mạnh đối với các anh em mua màn Ultrawide để chơi game. Hãy trực tiếp trải nghiệm trước khi mua để tránh việc mua về rồi thất vọng.

4 điều anh em nên biết trước khi mua màn hình Ultrawide! 1

3, Màn hình Ultrawide không dành cho streamer

Bên cạnh những hạn chế khi chơi game, streaming bằng màn Ultrawide cũng có hạn chế. Cá nhân mình nếu tư vấn cho các bạn streamer thường khuyên dùng 2 màn sẽ tốt hơn.

Vì đa số màn hình của người dùng hiện tại sử dụng tỉ lệ 16:9. Khi anh em stream bằng màn 21:9, hai vệt đen 2 bên sẽ xuất hiện, kéo giãn tỉ lệ video. Thực sự làm giảm trải nghiệm của người xem.

Ngoài ra, việc thao tác giữa 2 màn, một màn stream, một màn dùng OBS, đọc chat cũng thuận tiện hơn. Màn ultrawide có rộng đến mấy thì anh em cũng vẫn phải alt tab mới tương tác được.

4, Màn hình Ultrawide chỉ phù hợp với một số công việc nhất định

Màn Ultrawide chắc chắn sẽ giúp tăng hiệu suất công việc nhờ không gian rộng rãi. Tuy nhiên vì tính chất công việc là khác nhau. Nên mình sẽ đánh giá theo các nhóm công việc cụ thể:

4 điều anh em nên biết trước khi mua màn hình Ultrawide! 2

a, Sáng tạo nội dung, nghiên cứu, soạn thảo văn bản

Đối với công việc sáng tạo nội dung, soạn thảo văn bản, v.v.. Màn hình Ultrawide sẽ là một đối thủ cực kỳ đắc lực. Mọi người sẽ có cực nhiều không gian để làm việc, thao tác. Các file thông tin, văn bản cũng sẽ hiển thị tốt, rõ nét và khoa học hơn. Quá trình tương tác với các văn bản. So sánh, đối chiếu trở nên cực kỳ nhanh chóng và trực quan.

b, Lập trình

Đối với anh em lập trình viên, màn Ultrawide lại không phải là lựa chọn hợp lý. Anh em thường sẽ phải vừa code vừa xem demo. Và thường thì các đoạn code cũng rất dài. Sử dụng 2 màn, 1 dọc 1 ngang sẽ tối ưu và đem lại hiệu suất tốt hơn 1 màn ultrawide.

c, Digital Artist, Designer

Đối với công việc thiết kế, sáng tạo artwork màn hình ultrawide sẽ mang lại một không gian rộng lớn. Qua đó việc sáng tạo cũng sẽ thoải mái hơn. Công việc này đòi hỏi sự chính xác về màu sắc màn hình. Vì vậy anh em nên mua những loại màn ultrawide cao cấp thay vì các loại giá rẻ.

d, Dựng phim, làm nhạc

Cuối cùng là nhóm anh em dùng màn Ultrawide để Edit phim, làm nhạc. Thực sự thì mọi người đã quá mệt mỏi khi phải căn mắt nhìn timeline khi dùng màn nhỏ. Và màn Ultrawide chắc chắn sẽ đem lại cho anh em trải nghiệm thú vị hơn.

Việc nhìn được toàn bộ timeline xuyên suốt chắc chắn sẽ góp phần cải thiện hiệu suất công việc của anh em.

Hiện tại, Phụ Kiện Máy Tính đang phân phối chính hãng các loại gaming gear với nhiều ưu đãi. Anh em có thể xem thêm tại đây.

Ngoài ra, nếu còn bất cứ câu hỏi nào. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Fanpage Phụ Kiện Máy Tính để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

3.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *