Chơi game bằng phím chuột hay tay cầm sướng hơn?

302 lượt xem

Phím chuột hay tay cầm đều là những thiết bị giúp người dùng chơi game một cách dễ dàng hơn. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của các tựa game đa nền tảng như hiện nay. Câu hỏi cực lớn được đặt ra là: Liệu chơi game bằng phím chuột hay tay cầm thì sướng hơn?

Đây không phải là một câu hỏi đơn giản. Thực sự thì tranh cãi giữa việc chơi game bằng phím chuột và tay cầm đã diễn ra từ lâu. Rất khó có thể trả lời cho câu hỏi bên nào thực sự tốt hơn. Và đây cũng là trải nghiệm cá nhân của mỗi game thủ. Chính vì thế, mình sẽ đi vào phân tích ưu nhược điểm của từng thiết bị qua các khía cạnh khác nhau.

Loại thiết bị nào đem lại hiệu quả tốt hơn trong combat sẽ do anh em quyết định. Mong rằng bài viết sẽ trở thành một nguồn tham khảo hữu ích đối với mọi người.

Đọc thêm:

Chơi game bằng phím chuột hay tay cầm

1, Phím chuột vs tay cầm: Sự linh hoạt

Đầu tiên, chúng ta sẽ xét sự linh hoạt trong quá trình sử dụng. Một chiếc tay cầm cơ bản sẽ có khoảng 20 nút. Trong khi đó bàn phím sẽ có từ 60 tới hơn 100 nút.

Tiếp theo là về vấn đề công thái học. Việc bố trí phím trên tay cầm giúp người dùng dễ dàng thao tác. Tuy nhiên lại rất khó để kết hợp nhiều nút cùng lúc trong thời gian nhanh chóng.

Ngược lại, mặc dù bàn phím gaming thường không có tính công thái học như tay cầm. Nhưng việc thực hiện tổ hợp phím hay combo lại linh hoạt và tốt hơn nhiều. Chúng ta có thể tham khảo ví dụ tựa game fortnite. Đây là một tựa game đòi hỏi sự kết hợp tổ hợp phím khá phức tạp.

Tổ hợp phím được các game thủ tối ưu hoá ra sao?

Trong fortnite, yếu tố xây dựng nắm vai trò cực quan trọng. Vì vậy khả năng xây dựng nhanh là cực kỳ cần thiết. Đồng nghĩa với việc người chơi phải thuần thục các tổ hợp phím. Mặc dù việc sử dụng tay cầm để xây dựng trong fortnite là khả thi. Nhưng đối với người mới, sử dụng phím chuột sẽ dễ hơn nhiều.

Một số pro player sử dụng tay cầm thường sẽ tối ưu hoá lại các nút. Khiến cho các hành động trong game diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn. Ví dụ như setting phím của Nickmercs từ FaZe. Với setting này thì Nickmercs hoàn toàn có thể xây dựng công trình mà không cần nhấc tay khỏi nút bumpers. Tuy nhiên lại mất khả năng ngắm bắn ngay trong khi xây dựng

Chơi game bằng phím chuột hay tay cầm sướng hơn? 1
Setting phím tay cầm của Nickmercs (FaZe)

Tiếp theo sẽ là tổ hợp keybind trên phím chuột của ninja. Chúng ta có thể thấy mặc dù tổ hợp phím này không có gì quá đặc biệt. Nhưng ưu điểm của việc sử dụng phím chuột là Ninja sẽ không bao giờ mất khả năng ngắm bắn.

Chơi game bằng phím chuột hay tay cầm sướng hơn? 2
Setting phím chuột của Ninja

Tương tự với hầu hết các tựa game khác. Với phím chuột, mỗi thiết bị có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy mà người chơi sẽ dễ dàng thao tác và kiểm soát nhân vật hơn so với tay cầm.

Xét về sự linh hoạt, mình nghĩ phím chuột sẽ hơn điểm. Và đây cũng là combo cơ bản cho người mới.

2, Phím chuột vs tay cầm: Sự chính xác

Khi nói về sự chính xác, ý mình là sự chính xác trong khi ngắm bắn hoặc các thao tác tương tự. Đây thực sự là vấn đề gây nên nhiều tranh cãi. Nhưng câu trả lời lại rất đơn giản. Vậy thì chuột vs tay cầm, thiết bị nào mang lại khả năng ngắm bắn tốt hơn?

Với tay cầm, người dùng sẽ ngắm bắn bằng hai nút thumbstick với góc ngắm 360 độ. Càng di chuyển gần tới mục tiêu, khoảng cách di chuyển thumbstick càng nhỏ. Và lực từ ngón cái tới thumbstick từ đó cũng tăng lên để giữ sao cho tâm ngắm chuẩn xác nhất.

Đối với chuột, việc ngắm bắn cũng tương tự, tuy nhiên game thủ sẽ sử dụng cổ tay. Và lực cần tác động cũng sẽ ít hơn rất nhiều. Nói một cách ngắn gọn, việc ngắm bắn bằng tay cầm sẽ khó và căng thẳng hơn so với chuột.

Chơi game bằng phím chuột hay tay cầm sướng hơn? 3

Tại sao một số game thủ vẫn sử dụng và yêu thích tay cầm hơn?

Về lý thuyết thì ngắm bắn bằng tay cầm sẽ khó hơn chuột rất nhiều. Tuy nhiên các pro player vẫn ưa thích tay cầm vì một số lý do sau:

a, Aim Assist:

Aim Assist hay hỗ trợ ngắm bắn là một hệ thống giúp game thủ tay cầm ngắm bắn chuẩn xác hơn. Hệ thống này sẽ xác định mục tiêu mà game thủ nhắm tới. Sau đó đẩy tâm ngắm gần hơn về phía mục tiêu, giúp tăng độ chính xác khi ngắm bắn. Hệ thống này được sử dụng trong hầu hết các tựa game. Thiếu nó, trải nghiệm chơi game trên tay cầm sẽ cực kỳ mệt mỏi và khó nhằn.

b, Chế độ rung:

Khác với chuột, tay cầm được trang bị mô tơ rung bên trong. Mô tơ này sẽ phản hồi với môi trường trong game. Như vậy, mỗi lần bắn, mô tơ sẽ rung lên như khi súng bắn ngoài đời. Đây là một điểm cực hay, khiến trải nghiệm chơi game thú vị hơn rất nhiều.

c, Sự thoải mái:

Mặc dù không có sự chính xác và linh hoạt cao như phím chuột. Tay cầm đem lại sự thoải mái vượt bậc. Không gì sướng hơn ngả người vào sofa để chơi game. Và điều này chỉ có thể thực hiện khi bạn sử dụng tay cầm.

Hiện tại, Phụ Kiện Máy Tính đang phân phối các loại gaming gear với mức giá hết sức hấp dẫn. Anh em có thể xem thêm tại đây.

Ngoài ra, nếu còn bất cứ câu hỏi nào. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Fanpage Phụ Kiện Máy Tính để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

3.8/5 - (11 bình chọn)

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *