Những quy tắc chọn màn hình chơi game ai cũng nên biết!

345 lượt xem

Màn hình chơi game là một trong những gaming gear quan trọng đối với một góc máy. Nhiều anh em tập trung ngân sách cho case, phím chuột mà lại quên mất màn hình. Đây thực sự là một điều sai lầm.

Màn hình nói chung hay màn chơi game nói riêng, có tầm quan trọng không kém gì các gaming gear khác. Nếu nói phím, chuột giúp tăng trải nghiệm cầm nắm cho người dùng. Thì màn hình lại là thứ quyết định độ lôi cuốn và chân thực đối với trải nghiệm game.

Ngoài tác dụng hiển thị, màn hình cũng là một vật trang trí cho góc máy. Lựa chọn những chiếc màn hình tốt cũng giúp bảo vệ mắt và sức khoẻ. Và còn ti tỉ những lợi ích, lưu ý khác khi chọn mua màn hình. Nếu anh em lần đầu đi chọn, chắc chắn sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Chính vì vậy, ở bài viết hôm nay, mình sẽ chỉ ra 5 quy tắc cơ bản khi chọn màn. Giúp anh em chọn lựa được sản phẩm phù hợp và ưng ý!

Những quy tắc chọn màn hình chơi game ai cũng nên biết! 1

1, Những yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua màn hình chơi game

Trong bài viết này mình sẽ chỉ tập trung một số quy tắc chính. Tuy nhiên vẫn sẽ nếu ra đủ các yếu tố quan trọng khi chọn màn. Anh em có thể tìm hiểu và lưu ý những vấn đề sau:

 • Kích cỡ và độ phân giải màn hình
 • Tần số quét
 • Tốc độ phản hồi
 • Loại tấm nền
 • Công nghệ FreeSync và G-Sync
 • Dải màu
 • Chất lượng build
 • Các cổng ngoại vi
 • Mức giá

Đó là tất cả những yếu tố tiên quyết khi mua màn hình. Tuy nhiên đối với màn hình gaming. Sự mượt mà và chân thật sẽ được đặt lên hàng đầu. Vì thế anh em nên tập trung vào các yếu tố sau:

 • Tốc độ phản hồi: Ít nhất 120 Hz (Có thể chọn độ phân giải 1080p cho tiết kiệm hoặc cao cấp hơn thì 1440p)
 • Thời gian phản hồi: Không được cao hơn 3ms
 • Công nghệ Freesync hoặc G-Sync: Cả hai công nghệ đều hỗ trợ đồng hộ FPS, nên hãy chọn theo túi tiền và card đồ hoạ bạn đang sử dụng.
 • Tấm nền: Tấm nền IPS sẽ là ưu tiên hàng đầu vì chất lượng hiển thị tốt cùng dải màu chân thực.

2, Chú ý tới độ phân giải, kích cỡ và tỉ lệ màn hình chơi game

Những quy tắc chọn màn hình chơi game ai cũng nên biết! 2

Độ phân giải và tỉ lệ màn hình cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới trải nghiệm của anh em. Màn hình càng rộng, độ phân giải càng cao thì trải nghiệm càng sướng. Màn lớn hơn sẽ không tạo ra quá nhiều sự chênh lệch kỹ năng trong game. Nhưng chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm của anh em trở nên tuyệt vời hơn.

Kích cỡ màn hình cũng sẽ ảnh hưởng tới độ phân giải mà anh em định chọn. Phần lớn game thủ hiện nay chọn màn 24 inch ở độ phân giải 1080p. Tuy nhiên nếu anh em muốn độ phân giải 1440p hoặc thậm chí là 4k. Anh em sẽ cần một màn hình lớn hơn.

Ngoài ra, tỉ lệ màn hình cũng là yếu tố nên cân nhắc. Theo kinh nghiệm của mình thì 16:9 là một tỉ lệ phù hợp với chơi game. Mặc dù tỉ lệ 21:9 nhìn hoành tráng hơn, nhưng nó không thật sự cần thiết. Đặc biệt là nếu anh em chơi game FPS, màn 21:9 chỉ khiến anh em đau đầu hơn mà thôi. Nhiều tựa game cũng chưa hỗ trợ tỉ lệ 21:9. Chính vì vậy khi chơi sẽ bị hai vạch đen hai bên rất khó chịu. Anh em có thể lưu ý vấn đề này.

Trước khi chọn mua màn, cũng nên kiểm tra lại cả phần cứng. Hãy chắc chắn phần cứng của anh em cân được độ phân giải của màn. Tránh việc mua về cắm vào chơi game giật, lag vì độ phân giải quá cao.

3, Màn hình chơi game nên mua loại cong hay phẳng

Những quy tắc chọn màn hình chơi game ai cũng nên biết! 3

Đây là thắc mắc và cũng là vấn đề mà nhiều anh em còn phân vân. Màn cong hay phẳng đều có thể sử dụng để chơi game. Tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào nhu cầu của anh em.

Màn hình phẳng đã được ra đời từ lâu và trở nên phổ biến. Đây là loại màn cơ bản và thường sẽ là lựa chọn của anh em khi mới build case. Màn phẳng sẽ hỗ trợ và đáp ứng tốt tất cả các loại game trên thị trường. Và giá thành của chúng cũng rẻ hơn. Màn phẳng sẽ có cả tỉ lệ 16:9 và 21:9 tuỳ theo nhu cầu sử dụng của anh em.

Màn hình cong thì mới ra đời trong những năm gần đây và hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Mặc dù có giá cao hơn, nhưng trải nghiệm mà màn hình cong mang lại là rất tuyệt vời. Vì mắt con người có cấu tạo hình cầu. Nên khi sử dụng màn hình cong, hình ảnh sẽ tự nhiên và chân thực hơn nhiều. Tuy nhiên màn hình cong thường sẽ có tốc độ xử lý thấp hơn. Ngoài ra, làm việc trên màn cong cũng đem lại cảm giác không thoải mái lắm.

Vậy nếu chơi game và có một hầu bao khá giả, màn hình cong sẽ là lựa chọn sung sướng hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng cho cả mục đích chơi game, làm việc và có hầu bao không quá nhiều. Màn hình phẳng sẽ là lựa chọn thông minh.

Hiện tại, Phụ Kiện Máy Tính đang phân phối các loại màn hình gaming với mức giá ưu đãi. Anh em có thể xem thêm tại đây.

Ngoài ra, nếu còn bất cứ câu hỏi nào. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Fanpage Phụ Kiện Máy Tính để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *