Bàn phím cơ có bền không? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ bàn phím cơ?

620 lượt xem

Mỗi khi đưa ra quyết định mua một thứ gì đó. Độ bền chính là yếu tố cực kỳ quan trọng. Yếu tố này sẽ quyết định giá trị mà bạn bỏ ra có xứng đáng hay không.

Bàn phím cơ hiện nay không phải là một thứ gì đó quá đắt đỏ. Bàn phím cơ có rất nhiều mức giá khác nhau cho mọi nhu cầu. Tuy nhiên số tiền bỏ ra để mua phím cơ có thể để dành để làm nhiều việc khác. Đây chính là lý do khiến nhiều anh em vẫn lăn tăn khi có ý định mua phím cơ.

Chính vì vậy, ở bài viết này, mình sẽ giúp anh em trả lời câu hỏi độ bền Ngoài ra sẽ chỉ cho anh em một số cách mình thường làm để kéo dài thời gian dùng phím cơ. Mong rằng bài viết sẽ là một kênh tham khảo hữu ích cho anh em.

Đọc thêm:

Bàn phím cơ có bền không? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ bàn phím cơ? 1

I, Bàn phím cơ dùng được khoản bao lâu?

Chất lượng và độ bền của phím cơ sẽ phụ thuộc vào vật liệu cấu thành và chất lượng gia công. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn chi càng nhiều, thì độ bền phím cơ càng cao. Tuy nhiên đối với các phím cơ giá rẻ thì lý thuyết này lại rất khó để áp dụng. Với các phím cơ giá rẻ, nếu muốn độ bền, bạn sẽ phải đánh đổi trải nghiệm và ngược lại.

Một chiếc bàn phím cơ thường có tuổi thọ trung bình từ 3 tới 4 năm với nhu cầu sử dụng cơ bản. Nếu dùng ít hoặc biết cách bảo quản, thời gian này có thể lên tới 6,7 năm là bình thường. Ngược lại, nếu tần suất sử dụng quá nhiều, người dùng không giữ gìn. Một chiếc bàn phím cơ có thể hỏng ngay sau 8 tháng tới 1 năm. Thời gian này thậm chí còn ngắn hơn đối với các bàn phím cơ giá rẻ.

Bàn phím cơ có bền không? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ bàn phím cơ? 2

Tuy nhiên đối với một số hãng phím cơ, thời gian bảo hành sẽ là khoảng 1-2 năm. Một số chính sách bảo hành mà mình thấy rất yên tâm từ Logitech đó là chính sách 1 đổi 1. Trong 2 năm sử dụng, nếu bàn phím cơ có lỗi hoặc gặp trục trặc, người dùng sẽ được đổi sang 1 sản phẩm mới. Nhờ đó, thời gian sử dụng đối với một chiếc bàn phím cơ có thể kéo dài hơn nữa.

II, Làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng bàn phím cơ?

Tất nhiên, của bền thì tại người. Bàn phím cơ có thể kéo dài tuổi thọ nếu anh em biết cách chăm sóc, bảo quản. Ở bài viết này, mình sẽ lưu ý anh em những chi tiết cần chăm sóc thường xuyên. Qua đó kéo dài tuổi thọ của chúng, đảm bảo thời gian và độ bền phím sẽ tăng lên đáng kể.

a, Cấu tạo bàn phím cơ vốn đã rất bền

Khác với các bàn phím văn phòng giá rẻ thông thường mà mọi người sử dụng. Bàn phím cơ có cấu tạo phức tạp hơn và cũng bền hơn rất nhiều. Các phím sử dụng switch hay công tắc cơ học có cấu tạo chắc chắn và độc lập với nhau. Một switch có thể ghi nhận từ 50 cho tới 100 triệu lần gõ. Như vậy thực sự là rất rất nhiều.

Ngoài ra phần vỏ phím, các dây kết nối và cổng usb đều được làm từ các chất liệu tốt. Nhà sản xuất thường tính toán sao cho toàn bộ phím cơ là một khối thống nhất. Vừa giúp đảm bảo độ cứng cáp chắc chắn, vừa giúp giảm thiểu tình trạng flex. Với cấu tạo cơ bản như vậy một số chi tiết mà anh em nên thường xuyên bảo dưỡng sẽ là:

  1. Keycap và Switch
  2. Vỏ phím
  3. Các cổng kết nối

Bàn phím cơ có bền không? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ bàn phím cơ? 3

b, Hướng dẫn bảo dưỡng bàn phím cơ đơn giản

Keycap

Keycap là chi tiết đầu tiên mà anh em nên lưu ý. Thường thì các keycap làm từ nhựa ABS hay bị bóng dầu hoặc bay sơn sau một thời gian dùng. Chính vì thế, nếu có điều kiện, anh em nên thay sang keycap PBT để hạn chế tình trạng này. Thay keycap không có gì quá khó. Tuy nhiên cũng cần một chút cẩn thận và mình khuyến khích sử dụng Keycap puller.

Bàn phím cơ có bền không? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ bàn phím cơ? 4

Switch

Switch sẽ là thứ khó bảo dưỡng hơn keycap. Tuy nhiên chúng cũng bền hơn, nên việc thay switch sẽ không cần làm thường xuyên. Một số bàn phím cơ có switch hàn chết, việc thay switch cũng sẽ rất khó. Vì thế anh em nên thường xuyên lau chùi và sử dụng giữ gìn, thì switch sẽ bền. Còn một số phím có switch rời, tháo ra dễ dàng. Mình khuyến khích thay switch sau khoảng 2-3 năm để đảm bảo độ ổn định.

Bàn phím cơ có bền không? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ bàn phím cơ? 5

Đọc thêm: Điểm mặt các loại switch của Logitech

Vỏ phím

Phần vỏ phím là thứ giúp bảo vệ toàn bộ cơ cấu bên trong một chiếc bàn phím. Vì thế, nếu có điều kiện, anh em nên sắm những phím có vỏ kim loại. Vừa chắc chắn lại dễ dàng vệ sinh. Mình thường tháo keycap ra và lau chùi vỏ phím định kỳ. Sẽ giúp vỏ không bị ô xy hoá, loại bỏ bụi bẩn và tăng tính thẩm mỹ. Đối với các anh em vỏ nhựa thì cũng nên vệ sinh thường xuyên. Sử dụng nhẹ nhàng và nên dùng túi đựng nếu phải di chuyển phím nhiều.

Dây và các cổng kết nối

Đây là các chi tiết quan trọng giúp tín hiệu truyền tải ổn định. Hiện nay đa số dây kết nối sẽ là dây bọc dù. Vì thế anh em chỉ cần dùng khăn ẩm lau nhẹ, như vậy là lớp bụi bẩn sẽ bay đi. Nên tránh tình trạng gập dây và xoăn dây để cáp bên trong không bị đứt.

Nên dùng giấy ăn lau chùi các cổng kết nối. Dùng tăm bông loại bỏ bụi bẩn bên trong. Như vậy là anh em sẽ có một chiếc bàn phím sạch sẽ và bền đẹp.

Hiện tại, Phụ Kiện Máy Tính đang phân phối chính hãng các loại bàn phím cơ với mức giá hết sức hấp dẫn. Anh em có thể xem thêm tại đây.

Ngoài ra, nếu còn bất cứ câu hỏi nào. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Fanpage Phụ Kiện Máy Tính để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Đánh Giá

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *